Hotline: (028) 38115426
Trang chủ Giới thiệu Thế mạnh Album Câu hỏi thường gặp Liên hệ Bảng giá Bản tin

Hệ thống Minh Đức

 • Minh Đức 1

  Địa chỉ: 37 Xuân Hồng,P.12,Q. Tân Bình.
  Tel: (028)38 116250

          (028)38 115426      

  Xem sơ đồ đường đi

 • Minh Đức 2

  Địa chỉ: 208 Hai Bà Trưng,P. Tân Định,Q.1.
  Tel: (028)38 225416

          (028)38 206466

  Xem sơ đồ đường đi

 • Minh Đức 3

  Địa chỉ: 183 Ngô thị Thu Minh ( số mới ), P.2, Q.Tân Bình, Tp.HCM
  Tel: (028)39 918818

          (028)39 918819

  Xem sơ đồ đường đi

Câu hỏi thường gặp

Bài viết sau đây chỉ có tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết căn kẽ, xin mời quý khách đến văn phòng

 

 1. Hơi thở của tôi có mùi rất khó chịu nhưng răng của tôi lại không sâu. Không biết đây có phải là vì sức khỏe răng miệng của tôi hay không?

 

Hơi thở nặng mùi : - Việc hơi thở nặng mùi có rất nhiều nguyên nhân, nhưng thong thường nhất là nguyên nhân từ khoang miệng như : có sâu răng, vôi răng. Đôi khi sâu răng ở những vùng kẻ răng hoặc sâu răng dưới nướu làm bạn rất khó phát hiện. Vì vậy để chắc chắn bạn có răng sâu hay không bạn nên đến gặp để được khám và chụp X-quang nếu cần.

Sau khi loại bỏ các nguyên nhân: Sâu răng, vôi răng mà bạn vẫn còn hôi miệng, ta phải đến các chuyên khoa khác để khám xem bạn có bị viêm họng, viêm xoang, bệnh lý dạ dày v.v  hay không? Chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục được tình trạng khó chịu này

 

 1. Nhiều người nói chuyện với tôi về bệnh nha chu. Tôi muốn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

 

Bệnh nha chu : - Bệnh nha chu là bệnh của các cơ quan xung quanh răng bao gồm: nướu, xương ổ răng và dây chằng nha chu. Bệnh nha chu làm cho các cơ quan này viêm đỏ, dễ chảy máu, nặng hợn gây ra tình trạng Áp-xê có mũ, tụt nướu, mất dây chằng nha chu, tiêu xương ổ. Hậu quả là răng bị lung lay, suy yếu và có thể phải nhổ răng đi do răng quá lung lay. Nguyên nhân thong thường nhất là do mảng  bám và vôi răng gây ra. Vì vậy bạn cần phải đi đế gặp nha sĩ định kỳ 6 tháng một lần để làm sạch răng của mình ngõ hầu có thể ngăn ngừa được bệnh nha chu. Bệnh nha chu có thể bị trầm trọng hơn lên do một số căn bệnh nội khoa như tiểu đường, loăng cương (thiếu hụt cal-xi) lão suy, h hoặc trong giai đoạn dậy thì, mang thai, tiền mãng kinh (do thay đổi nội tiết tố)

 

 1. Răng và nướu của tôi hay bi tê đăc biệt là buổi sáng. Đôi khi nướu răng của tôi còn chảy máu nữa. Răng miệng tôi có vấn đề gì vậy?

 

Răng bị ê, chảy máu nướu : - Răng bạn hay bị ê, chảy máu nướu, thong thường là do có vôi răng đấy. Bạn nên đến gặp nha sĩ để làm sạch răng 6 tháng một lần nhé.

Răng bị ê buốt khi ăn nóng lạnh hoặc khi chạm bàn chải thường là do bạn bị khuyết cổ răng, Khuyết cổ răng làm mất men răng bảo vệ, bộc lộ ngà nhạy cảm nên bạn bị ê.

Đối với tình trạng này, bạn nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn kỹ, tùy theo nức độ nặng nhẹ của vùng khuyết nha sĩ cho bạn ngậm thuốc chống ê (gel Fluorine ), tram lại chỗ khuyết hoại lấy tủy rồi tram lại khi vùng khuyết quá sâu.

 

 1. Năm nay tôi 18 tuổi. Răng khôn của tôi bắt đầu mọc rồi. Nhưng một trong những cái răng làm sưng tấy một góc bên mặt của tôi. Tôi có nên nhổ răng khôn đó hoặc là những răng khôn còn lại ra hay không? Khi nào thì tôi nên nhổ? Nhổ răng khôn có gây ảnh hưởng gì về thần kinh hay không?

 

Mọc răng khôn : Bạn cấn đến nha sĩ để nha sĩ khám và quyết định xem răng bạn giữ lại được hay cần phải nhổ. Trong trường hợp răng bạn mọc đúng vị trí, chung hàm có đủ chổ, chỉ bị sưng do dính thức ăn bị giữ lại chổ lợi nướu che phủ răng khôn, nha sĩ chỉ cần cắt bỏ phần nướu này , vừa làm cho răng dễ mọc, vừa không bị nhồi nhét thức ăn có thể gây sưng trở lại.

Trong các trường hợp không đủ chỗ trên cung hàm, răng mọc lệch, mọc ngang hoắc mọc ngầm, bạn nên nhổ răng khôn đó nhất là một khi đã gây ra biến chứng làm sưng tấy mặt như trường hợp của bạn.

Việc nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng gì đến thần khinh cả. Bạn chớ có lo lắng như vậy nhé. Đây là một tiểu phẩu thuật thong thường trong Nha Khoa. Bạn cần thong báo cho Nha sĩ biết mình cò bị chậm hay rối loạn đông máu hay không, có dị ứng với thuốc gì hoặc chất gì hay không, đang có bệnh gì hoặc theo đuổi điều trị gì không, v.v… và quan trọng nhớ ăn no trước khi nhổ răng đấy bạn nhé.

 

 1. Mỗi năm tôi nên đi cạo vôi răng mấy lần? Mục đích của việc cạo vôi răng là để làm gì?

 

Cạo vôi răng : Vôi răng hình thành do sự kết tụ của thức ăn, vi khuẩn muối kháng. Vôi răng mới hình thành là một mảng bám mềm, càng lâu trong môi trường miệng, mảng bám được vôi hóa trở nên cứng dần và tạo thành vôi răng. Vôi răng thường ở cổ răng, kẽ răng, và dưới nướu răng. Vi khuẩn trong lớp mảng bám có thể sản sinh ra acid phá hủy cấu trúc răng hoặc khi thành vôi răng sẽ làm phá hủy cấu trúc mô xung quanh răng( bệnh nha chu). Vì vận cần phải định kỳ lấy vôi răng 6 tháng một lần. Đây là một quy trình đơn giản, nhưng đòi hỏi sự nhẹ nhàng tỉ mỉ để loại bỏ hết các mảng bám , vôi răng và vết dính trên răng trong trường hợp vôi răng dưới nướu thì tương đối khó hơn, có thể bị đau chút ít do phải nạo sâu xuống dưới. Nếu cảm thấy khó chịu, Nha sĩ sẽ gây tê cho bạn để tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn cho bạn trong quá trình làm sạch chỗ vôi đó. Đây là việc làm cần thiết đấy các bạn, là cách tốt nhất để tránh viêm nướu, chảy máu chân răng, tụt nướu, hôi miệng, răng lung lay và mất răng ( do nha chu)

 

 

 1. Cháu bé nhà tôi năm nay 7 tuổi rồi. Nhưng răng cửa của em lại bị thâm đen và khuyết đi. Em bé có bị sao không?

 

Ở thời điểm 7 tuổi sẽ có 2 khả năng: là răng sữa hoặc răng vĩnh viễn có xuất độ cao hơn do 2 răng cửa giữa hàm trên thay vào hoãng 6 tuổi – 6 tuổi rưỡi

Không biết răng mà bạn đề cập đến của cháu bé là răng sữa hoặc là răng đã thay (răng vĩnh viễn)

Nếu là răng chưa thay răng sữa thì bạn không cần phải điều trị gì vì sắp thay rồi trừ khi nào cái răng này bị nhiễm trùng gây ra Ab-xê ( nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của men răng vĩnh viễn bên dưới). Trong trường hợp có Ab-xe bạn nên nhỏ nó đi.

Trong trường hợp là răng vĩnh viễn  bạn nên đưa bé đến Nha sĩ để Nha sĩ thăm khám và đưa ra phương án tốt nhất để phục hồi lại thẫm mỹ cho răng của bé.

 

***Bài viết trên được soạn thảo bởi Bác Sỹ Nguyễn Văn Trân***